ในวันที่ใจอ่อนล้าและหมดแรงที่สุด หลายคนคงอยากได้ใครสักคนมากอด มาอยู่ใกล้ๆ ให้หัวใจได้อบอุ่นบ้าง แต่ถ้าหากวันนั้นไม่มีใครสักคน ... ไม่มีแม้แต่คนที่จะรับฟังเราเลย มันคงเป็นความรู้สึกที่แย่ ... แต่สำหรับใคร ... ใครบางคนอาจจะสะใจที่เราเป็นแบบนั้นก็ได้

ในช่วงสิ้นปีแบบนี้หลายๆคนอาจจะมีความสุข ... อยู่กับเพื่อน อยู่กับแฟน หรืออาจจะง่วนอยู่กับการอ่านหนังสือช่วงที่ใกล้สอบกลางภาค ... ปีนี้เป็นหนึ่งในช่วงหลายๆปี ที่ผมไม่มีความสุขเอาซะเลยในช่วงใกล้ปีใหม่แบบนี้ เพราะอะไรนะหรอ ผมก็พยายามหาคำตอบให้กับตัวเอง แต่ก็ยังหาไม่ได้ว่าผมทำอะไรลงไป หรือพูดอะไรออกไปให้ใครไม่พอใจ ผลถึงได้ออกมาแบบนี้ นั่นก็เรื่องนึง

"มนุษย์ย่อมเห็นผู้อื่นดีกว่าตนเองไม่ได้"
"ความอิจฉาเป็นเรื่องปกติของมนุษย์"
"จิตใจมนุษย์ยากจะหยั่งถึง"

นั่นเป็นสัจธรรมของชีวิตหนึ่งในหลายๆข้อที่ได้มาจากเหตุการณ์นี้ และถึงกับทำให้ผมปลง แล้วก็เงียบไม่พูดอะไร

บางที การอยู่กับคนอื่น คนที่เราไม่คุ้นเคยบ้าง คนอาจจะเห็นหน้ากันทุกวันแต่ไม่เคยคุยกัน อาจจะให้ความรู้สึกที่ดีกว่าการอยู่กับคนที่คุ้นเคย ... เพราะอะไรนะหรอ ... ถึงแม้เรายังไม่อาจจะรู้ได้ว่าคนๆนั้นจริงใจหรือไม่ แต่อย่างน้อยก็ยังมีความเกรงใจที่จะพูด ที่จะทำอะไรสักอย่างมากกว่าคนที่คุ้นเคยแล้ว ซึ่งบางครั้งก็พูดหรือทำ เรื่องที่อาจจะทำร้ายจิตใจของคนอื่นโดยที่อาจจะไม่ตั้งใจหรือเจตนาเต็มที่

บางคนอาจจะมีกำลังทรัพย์มากพอที่จะอยู่ได้นานเท่าที่ต้องการ แต่บางคนอาจจะหลังชนฝาไม่มีทางเลือกมากนักด้วยกำลังทรัพย์น้อยและเห็นว่าชีวิตไม่ได้อยู่แค่ตรงนี้ เพราะฉะนั้น ระหว่างยอมสละตัวเองลงเหว กับเห็นคนอื่นเดินลงเหวไปเอง บางทีก็ต้องเลือกระหว่าง 2 ทางนี้ ซึ่งมันก็ไม่ดีทั้งนั้น ทางนึงไม่ดีสำหรับคนอื่น อีกทางไม่ดีสำหรับเรา ผมว่าคำตอบนี้หลายๆคนคงจะรู้ดี ... แต่สำหรับผมไม่เลือกและจะปล่อยให้ตัวเลือกนี้มันผ่านไป คนเรามุมมองในการใช้ชีวิตต่างกัน ที่บ้านอาจบอกกล่าวมาไม่เหมือนกัน บ้านนึงอาจบอกว่า "ทำแบบนี้ไม่ได้นะ" อีกบ้านอาจจะบอกว่า "ทำได้ ตามสบาย" ฉะนั้นคงจะบอกไม่ได้หรอกว่าใครจะเลือกข้อไหน และใครดี ใครไม่ดี

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสำหรับผม อาจจะพูดได้ว่าเป็นมรสุมลูกใหญ่ในวัยอายุแค่นี้ (มั้งนะ) เพราะผมไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อนไงครับ ... ผมก็คงได้แต่เงียบต่อไปเพราะจนปัญญาที่จะพูดหรือทำอะไร และก็คงเลือกที่จะถอยหลังสักก้าวกลับมาตั้งหลัก ก่อนมองหาเส้นทางใหม่ที่จะทำให้ชีวิตอยู่อย่างสงบสุขโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อนต่อไป

ผมอยากให้หัวใจแข็งแรงมากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เพื่อที่จะได้เผชิญปัญหาอีกมากทายที่มีอยู่ในอนาคตได้อย่างสบาย หัวใจในที่นี้ผมหมายถึงทั้งรูปธรรมและนามธรรม

 

credit :  http://m-vanillaconix.exteen.com ขอยืมหน่อยนะน้องแมกซ์ แม่งโคตรโดนใจพี่ตอนนี้อ่ะ

edit @ 16 Dec 2009 04:59:47 by Acerian™

Comment

Comment:

Tweet

ฉันเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกแบบนี้บ่อยๆๆ
ขอบคุณค่ะที่ทำให้ได้มองมุมใหม่ๆๆ
แต่การทำใจให้แข็งแรงย่อมต้องใช้เวลา
และฉันจะพยายาม

เป็นกำลังใจให้คุณนะ

#5 By (125.25.102.105) on 2011-06-16 16:53

นึกถึงวันที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า...

ก้ยังดีแม้มีแค่หมาให้กอด....

ผมเป็นคนหนึ่งที่ เคย รู้สึกเหมือนคุณ

sad smile
:)

#3 By Near on 2009-12-30 11:38

พักผ่อนเยอะ ๆ นะครับ

#2 By ขอบฟ้า on 2009-12-16 06:32

ก็ขอให้ถึงวันที่หัวใจ และ ร่างกายของคุณ แข็งแรงมากขึ้นไวไวนะคะ

ขอให้เมื่อเจอปัญหาขอให้คุณสามารถมีสติแก้ไขได้ดี


..

#1 By ทะเลน้ำขุ่น on 2009-12-16 05:13